Các giống nho

Giống nho Viognier: Bên bờ tuyệt chủng đến mở rộng

giống nho Viognier

Giống nho Viognier là một giống nho trắng phổ biến màu vàng đậm và hương thơm đặc trưng của các loại trái cây hạt như mơ và đào.

Tuy nhiên,

Nho Viognier khó trồng và làm cho quá trình sản xuất rượu vang Viognier đây thách thức.

Hãy cùng WineWander tìm hiểu thêm về giống nho Viognier và những điều thú vị xoay quanh nó!

Giống nho Viognier

giống nho Viognier

Tổng quan về giống nho Viognier

Nho trắng Viognier là giống nho quen thuộc nhất với vùng nho Rhone của Pháp, và cũng được trồng ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, bao gồm Úc, New Zealand, Chile, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Italia.

Giống nho Viognier thường chín vào giữa hoặc cuối mùa và thích môi trường ấm để phát triển hương thơm tối đa.

Nho này được gắn liền với vùng nho Condrieu ở bắc Rhone của Pháp, và hiếm khi được trồng ở những vùng khác.

Tuy nhiên, nho Viognier phát triển tốt hơn ở những vùng ấm hơn ở nhiều quốc gia trên thế giới

Nó được sử dụng để pha trộn với giống nho Syrah để tạo ra rượu vang đỏ ở cả Pháp và các quốc gia khác.

Khi được sử dụng độc lập, nho Viognier tạo ra những loại rượu vang trắng có màu vàng óng, hương thơm đặc trưng của các loại trái cây hạt như mơ và đào cùng với vị đậm và thường có kết cấu.

Tuy nhiên, nho này dễ bị tăng độ cồnthiếu axit, làm cho rượu vang không tươi mới.

Nho viognier ở phía bắc Rhone, Pháp

Giống nho Viognier được biết đến nhiều nhất là giống nho được sử dụng để làm rượu vang trắng của vùng nho Condrieu ở bắc Rhône (và giống nho này là duy nhất được phê duyệt cho vùng này).

Vào cuối những năm 1960, giống nho trắng Viognier suýt chút nữa bị tuyệt chủng do cho năng suất thấp và dễ bị bệnh nấm mốc phấn trắng.

Tại Pháp, chỉ còn khoảng 14 hec-ta đất được trồng nho Viognier.

Tuy nhiên,

Những chai rượu vang Pháp chất lượng cao của hai khu vực AOC nhỏ bé là Condrieu (hiện nay khoảng 110 hec-ta) và Château Grillet (3,5 hec-ta) trên sông Rhône ở miền bắc đã dẫn đến một cuộc hồi sinh cách mạng thật sự cho giống nho Viognier vào những năm 1980.

Giống nho này đã nhận được nhiều sự yêu thích từ những nhà làm rượu và người yêu rượu vang trên toàn thế giới.

Ngày nay,

Chỉ riêng tại Pháp, đã trồng hơn 4.100 hec-ta với giống nho Viognier.

Giống nho Viognier trên thế giới

Ngoài việc được liên kết với những chai rượu vang Condrieu hiện đang được săn đón, hương thơm đặc biệt của giống nho Viognier đã giúp cho giống nho này trở nên phổ biến ở nước ngoài.

Nhà máy rượu Yalumba ở Eden Valley của Úc và một số nhà sản xuất rượu nho ở California (đặc biệt là Calera ở Mount Harlan) thường được cho là những bước đầu tiên trong sự phổ biến của giống nho này ở nước ngoài.

Thực sự trong thế kỷ 21,

Viognier đã có một cuộc hồi sinh đáng kinh ngạc, và hiện nay được trồng rộng rãi hơn ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Mỹ, Chile, Argentina, Nam Phi, Úc, New Zealand và thậm chí cả Nhật Bản.

Hương vị của rượu vang Viognier

Một trong những đặc điểm nổi bật của giống nho Viognier là hương thơm của hoa mùa xuân cây nhài, cùng với hương vị đặc trưng của đào và mơ.

Khi chín trong ánh nắng ấm áp, nho Viognier có thể trở nên rất quyến rũ và kỳ lạ với những gợi ý gia vị và cơ thể đầy đặn.

Vì gia vị và cơ thể của nó, trong những buổi thử nếm mù, nho Viognier có thể bị nhầm lẫn với rượu vang Pinot Gris của vùng Alsace.

Đặc biệt hơn,

Nho Viognier cho ra một loại rượu vang trắng đầy đặn, mà nhiều chuyên gia thường thấy tốt nhất trong 5-6 năm đầu khi trái cây vẫn còn tươi.

Gợi ý cho bạn rượu vang Viognier

Wine Wander Team

VIOGNIER Père Guillot
Rượu vang trắng
Giá
Độ ngon

Summary

Rượu vang trắng VIOGNIER Père Guillot 2019 của Pháp là một sản phẩm đặc biệt đến từ khu vực IGP Gard. Được sản xuất từ 100% nho Viognier, sản phẩm này mang đến hương vị tuyệt vời với hương thơm phong phú và thanh lịch, cùng màu vàng rực rỡ.

4.7

Kết hợp với món ăn

Rượu vang Viognier kết hợp tốt nhất với các loại thịt nhẹ hoặc sò điệp được pha trộn với hoa quả hầm, hạnh nhân, cam hay các loại gia vị thơm (như húng quế Thái hoặc húng quế Tarragon).

Hãy thử nấu món gà tangine với mơ và hạnh nhân, và rồi cho lên một đĩa cơm nếp nhuộm nghệ. Mùi thơm của món ăn sẽ làm tăng hương vị của trái cây và sự mềm mại của rượu vang.

Những món ăn thích hợp với rượu vang Viognier:

  • Món leek terrine với phô mai dê
  • Cá thu với dưa chuột,
  • Tzatziki ớt paprika.

Tóm tắt

Giống nho Viognier được yêu thích bởi hương thơm đặc trưng của hoa mùa xuân, cây nhài, đào và trái cây kỳ lạ. Dù đã suýt chút nữa bị tuyệt chủng vào những năm 1960, nhưng đã bật dậy thành giống nho trắng phổ biến khắp thế giới rượu vang.

Hiện nay, giống nho này được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia khác nhau, từ châu Âu đến châu Mỹ, Úc và New Zealand.

Thông tin liên hệ

WineWander – Jouney of Taste

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *