Kiến thức

Có Những Loại Rượu Vang Nào?

83881bc256ae8af0d3bf

Dù bạn có là một người sành uống vang hay không, thì ít nhất một lần cũng đã trải nghiệm qua về một loại rượu vang nào đó, với bản tính tò mò và ham học hỏi thì chúng ta luôn tự hỏi, rượu vang được làm từ gì? và loại rượu vang mình đang thưởng thức thuộc loại nào, và hay chí ít là nên uống thế nào để phù hợp. Wine Wander sẽ cùng bạn khám phá những điều thú vị về rượu vang từ những thông tin cơ bản nhất nhé.

Đầu tiên nhé, nói một cách đơn giản nhất thì rượu vang là một loại nước ép lên men từ quả nho. Và đường nhiên, những quả nho chuyên dùng làm rượu vang nó sẽ khác với những quả nho chúng ta ăn hằng ngày: nó nhỏ, ngọt, vỏ dày và chứa nhiều hạt (Tham khảo thêm về bài viết sự khác nhau giữa để ăn và nho làm rượu vang nhé).
Phân loại cơ bản hai loại nho lảm rượu vang: nho trắng (thực ra có màu xanh) và nho đen (thực ra có màu đỏ). Chỉ trong hai loại nho đó, có hàng trăm giống nho khác nhau được sử dụng để tạo ra hàng ngàn loại rượu vang và cả trộn hỗn hợp.
Nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến đặc tính của rượu vang, như vùng rượu vang, tannin, độ ngọt, độ chua, độ đậm đà và hương vị, nhưng vẫn là một cách đơn giản nhất, chúng ta sẽ không phân tích sâu các yếu tố trên mà đi vào những phân loại đơn giản nhất, dễ thấy nhất thì rượu vang được phân thành các loại sau :

1. Rượu vang đỏ – Red wine
Rượu vang đỏ – Vì nó có màu đỏ.
Được làm từ nho đen lên men với vỏ nho (là nơi tạo ra màu đỏ của rượu), hạt và cuốn nho. Rượu vang đỏ có hàm lượng tannin cao, gây ra vị đắng và khô trong miệng sau khi bạn nhấp một ngụm.

 • Lựa chọn ban đầu: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Zinfandel, Chianti, Beaujolais
 • Kết hợp thực phẩm: Kết hợp rượu vang đỏ với các món ăn thịnh soạn có chứa thịt đỏ, chẳng hạn như sườn BBQ, bánh mì kẹp thịt và bít tết, mì ống và bánh pizza.
 • Mẹo chuyên nghiệp: Tốt nhất nên uống rượu vang đỏ ở nhiệt độ phòng hoặc thấp hơn một chút. Điều này là do nếu bạn làm lạnh rượu vang đỏ, chất tanin trong rượu sẽ trở nên đắng.
 • Điều cần biết: Rượu càng sẫm màu hoặc càng mới thì càng có nhiều tannin. Chọn một loại rượu cũ hơn, sẽ có vị ít khô và đắng hơn.

2. Rượu vang trắng – White wine
Rượu vang trắng – Vì nó có màu trắng.
Được làm từ cả nho trắng và nho đen, nhưng phần vỏ nho đã bị loại bỏ khi làm rượu vang. Rượu vang trắng có ít tanin; bản chất axit của nó là những gì phác thảo hương vị tươi, giòn và chua của nó.

 • Lựa chọn ban đầu: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Pinot Grigio, Riesling
 • Kết hợp thực phẩm: Rượu vang trắng phù hợp nhất với các món ăn nhẹ hơn, chẳng hạn như thịt gia cầm, cá và các loại hải sản khác, cà ri, bánh tét, phô mai, salad, bỏng ngô và khoai tây chiên
 • Mẹo chuyên nghiệp: Làm lạnh rượu vang trắng trước khi uống để làm nổi bật hương vị của nó.

3. Rượu vang hồng – Rose wine
Rosé là một loại rượu vang được biết đến bởi màu đỏ hoặc hồng của nó. Màu sắc đẹp mắt này được tạo ra khi nước nho đen được lên men cùng với vỏ trong thời gian rất ngắn, từ vài giờ đến vài ngày cho đến khi nước nho chuyển màu. Giống như rượu vang trắng, nó cũng có hàm lượng tanin thấp, mặc dù một số loại rượu vang hồng khô. Rosé là loại rượu được nhiều người yêu thích, đặc biệt là cho các bữa tiệc mùa hè, và là lựa chọn tuyệt vời để làm rượu khai vị vì hương vị ngọt ngào nhẹ nhàng của nó.

 • Kết hợp thực phẩm: Rosé rất hợp với các món ăn nhẹ và đồ ăn nhẹ, bao gồm thịt gia cầm, cá, trái cây, khoai tây chiên và salsa, và pho mát.
 • Điều cần biết: Một quan niệm sai lầm phổ biến về rượu vang hồng là nó được làm bằng cách trộn rượu vang đỏ và trắng, nhưng cách làm này thực sự là một điều tối kỵ trong thế giới rượu vang!

4. Rượu vang sủi – Sparkling wine
Rượu vang sủi bọt là loại rượu có ga, do đó có biệt danh là “sủi bọt”. Rượu vang sủi được làm từ nho đen và trắng, và carbon dioxide là sản phẩm phụ xuất hiện tự nhiên của quá trình lên men. Loại rượu vang sủi bọt nổi tiếng nhất là rượu sâm banh, thường được dùng trong các lễ kỷ niệm như Năm mới và đám cưới.

 • Lựa chọn khởi đầu: Rượu sâm panh, Prosecco
 • Kết hợp thực phẩm: Thực phẩm nhẹ, chẳng hạn như pho mát mềm, hải sản, bao gồm cá hồi hun khói và tôm, salad, trái cây tươi và bỏng ngô.
 • Mẹo chuyên nghiệp: Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao rượu sâm panh luôn được phục vụ trong những chiếc ly cao và thanh mảnh không? Đó là bởi vì những loại ly này giúp giữ nhiệt độ và bọt của rượu vang sủi bọt.
 • Điều cần biết: Rượu vang sủi bọt được đặt tên theo khu vực nơi chúng được sản xuất, chẳng hạn như tỉnh Champagne ở Pháp.

Ngoài 4 loại rượu vang chính trên, thì 2 loại còn lại dưới đây dù ít được nhắc đến nhưng cũng có những điểm khác biệt thú vị, cùng Wine Wander đi tiếp nhé:

5. Rượu tráng miệng – Dessert Wines
Như tên cho thấy, rượu tráng miệng là loại rượu rất ngọt được uống sau bữa ăn với (và đôi khi là) món tráng miệng.

 • Lựa chọn khởi đầu: Icewine, Moscato
 • Kết hợp thực phẩm: Phô mai mềm, bánh ngọt, bánh pudding vani, bánh quy, sô cô la và crème brûlée.
 • Điều cần biết: Rượu vang tráng miệng bao gồm bất kỳ loại rượu vang ngọt nào, đó là lý do tại sao danh mục tiếp theo của chúng tôi, rượu vang tăng cường, đôi khi được đưa vào.

6. Rượu tăng cường – Fortified Wines
Rượu vang mạnh là dòng rượu vang được đặc biệt cho thêm rượu mạnh vào trong quá trình lên men nước nho hoặc sau khi nho đã lên men hoàn tất. Với quy trình sản xuất độc đáo đó đã tạo nên loại rượu vang có nồng độ cồn cao . Bởi vì những loại rượu này đặc trưng được làm ngọt bằng rượu mạnh cho thêm vào (chất cồn trong rượu mạnh thì sẽ làm ức chế quá trình lên men của nước nho, và lượng đường tự nhiên chưa kịp chuyển hóa sẽ tạo nên độ ngọt), những loại có nồng độ cồn thấp hơn được coi là rượu tráng miệng và cũng được kết hợp với món tráng miệng.

 • Lựa chọn đầu tiên: Port, Sherry, Madeira, Marsala
 • Kết hợp thực phẩm: Các loại bánh nướng như bánh tart, sô cô la, pho mát, các loại hạt và các món tráng miệng khác.
 • Điều cần biết: Rượu vang tăng cường có nồng độ cồn cao hơn các loại rượu vang khác.

Nhà văn kiêm nhà nghiên cứu rượu vang Alexis Lichine đã từng nói: “Khi nói đến rượu vang, tôi bảo mọi người hãy vứt bỏ các bảng xếp hạng cổ điển và đầu tư vào một cái mở nút chai. Cách tốt nhất để tìm hiểu về rượu là uống.”

Và bây giờ, cách “phân biệt” cũng một cách đơn giản nhất là khui ngay 1 chai rượu vang và thuởng thức nó, hãy tham khảo trên mục những sản phẩm bán chạy tại nhà Wine Wander để có cái đánh giá một cách cụ thể nhất nhé.

Winewander.vn Nơi bán rượu vang uy tín giá tốt nhất Tp Hồ Chí Minh
Địa chỉ:

 • KĐT Vạn Phúc, Tp Thủ Đức, Tp HCM
 • KĐT Đảo Kim Cương, Bình Trưng Tây, Tp Thủ Đức, Tp HCM
 • CC 319 Lý Thường Kiệt, Quận 11, Tp HCM

Hotline : 0772 922 688
Fanpage: https://www.facebook.com/Winewander.vn
Youtube: https://youtube.com/@winewander