Kiến thức

Rượu Vang D.O.C là gì?

Phan hang DOC

Bạn có thể biết loại rượu nào có chất lượng cao hơn những loại khác chỉ bằng cách nhìn vào nhãn của chúng không? Không chắc chắn, nhưng hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang đều có hệ thống ghi nhãn cố gắng giúp người tiêu dùng dễ dàng hiểu những gì mong đợi từ một chai nhất định.


Pháp thành công với chương trình Appellation d’origine controlee (AOC) nổi tiếng , một hệ thống phân loại rượu vang dựa trên địa điểm và cách thức sản xuất rượu vang. Hệ thống denominazione di origine controllata (DOC) của Ý , được giới thiệu vào năm 1963, dựa trên mô hình của Pháp, nhưng tiến xa hơn một bước: Nó không chỉ xác định khu vực và phương pháp sản xuất cho từng loại rượu, mà còn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của một số loại rượu nhất định. vượt qua bài kiểm tra hương vị của chính phủ.


Có 4 phân loại rượu vang Ý:

 • Vino da Tavola (VdT),
 • Indicazione Geografica Tipica (IGT),
 • Denominazione di Origine Controllata (DOC)
 • Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG).

Cùng với nhau, các cấp độ DOC và DOCG được gọi là Denominazione d’Origine Protetta (DOP). Những phân loại nhãn này giúp người tiêu dùng hiểu được chất lượng của loại rượu họ đang mua và nguồn gốc của nó.

 • Vino da Tavola (VdT) : Rượu không có chỉ dẫn địa lý được gọi là Vino da Tavola , hay VdT, có nghĩa là “rượu để bàn”. Rượu vang để bàn được làm từ nho trồng ở bất cứ đâu ở Ý và hiếm khi có chất lượng đủ cao để đóng chai cho thị trường châu Âu hoặc xuất khẩu sang Mỹ.
 • Chỉ số địa lý Tipica (IGT) : Danh mục rộng nhất là Chỉ số địa lý Tipica hoặc IGT. Tất cả nho trong rượu vang IGT phải đến từ vùng IGT được ghi trên nhãn, nhưng nếu không thì rượu vang không phải tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về phong cách rượu vang. Rượu vang trong danh mục IGT thường, nhưng không phải lúc nào cũng có chất lượng thấp hơn rượu vang DOC. Một số nhà sản xuất rượu vang phi truyền thống, chất lượng cao, chẳng hạn như nhà sản xuất một số loại super Tuscans, có thể phát hành rượu vang của họ theo phân loại IGT khi họ không muốn tuân thủ các hạn chế nghiêm ngặt của DOC hoặc DOCG.
 • Denominazione di Origine Controllata (DOC) : Mức chất lượng cao nhất tiếp theo là Denominazione di Origine Controllata , hoặc DOC, có nghĩa là “chỉ định nguồn gốc được kiểm soát”. Có 329 DOC khác nhau ở Ý, bao gồm nhiều loại rượu vang, từ rượu vang nổ của Prosecco , đến rượu vang tráng miệng Vin Santo của Tuscany, đến nhiều loại rượu vang đỏ và trắng trên khắp đất nước. Mỗi DOC có các quy tắc riêng về các giống nho được phép, sản lượng thu hoạch tối đa và các yêu cầu về độ lão hóa.
 • Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG) : là mức chất lượng cao nhất. Tên gọi DOCG được tạo ra vào năm 1980 để đáp lại những lời chỉ trích rằng có quá nhiều DOC và chất lượng của chúng không ổn định. Ngược lại, rượu vang DOCG thực sự là loại tốt nhất mà rượu vang Ý có thể cung cấp. Các loại rượu vang DOCG đầu tiên là Barolo và Barbaresco, cả hai loại rượu vang đỏ được làm từ nho nebbiolo ở Piedmont; và Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano, cả hai loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho sangaguese ở Tuscany. Hiện có 74 loại rượu vang DOCG ở Ý, hầu hết tập trung ở các vùng Piemonte, Tuscany và Veneto

La Premura – Một chai vang DOC làm từ giống nho Primitivo của vùng Puglia nước Ý

WineWander nơi bán rượu vang uy tín hàng đầu tại Tp. Hồ Chí Minh.

Tại WineWander :

 • Cam kết tất cả sản phẩm đều nhập khẩu chính ngạch.
 • Luôn sẵn kho số lượng lớn cho khách hàng đặt sỉ.
 • Nhiều chính sách giá bán hấp dẫn.
 • Hỗ trợ giao hàng toàn quốc, giao nhanh nội thành Hồ Chí Minh.
 • Đội ngũ tư vấn nhiệt tình 247.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *