Các giống nho

Giống nho Sauvignon Blanc: Hương vị tươi mới của rượu vang.

Giống nho Sauvignon Blanc

Giống nho Sauvignon Blanc là một trong những giống nho được trồng rộng rãi và phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Với hương vị tươi mới độc đáo và sự kết hợp tuyệt vời với các món ăn hải sản tươi sống, gia cầm và salad, giống nho này đã chiếm được trái tim của không chỉ người yêu rượu vang mà còn cả những người thưởng thức ẩm thực.

Bạn có biết rằng giống nho này có nguồn gốc từ đâu và có những đặc điểm gì độc đáo?

Hãy cùng tìm hiểu về giống nho Sauvignon Blanc trong bài viết dưới đây.

Giống nho Sauvignon Blanc

Giống nho Sauvignon Blanc

Tổng quan về nho Sauvignon Blanc

Giống nho Sauvignon Blanc là một giống nho có màu xanh lá cây và một trong các giống nho trắng tốt nhất để sản xuất rượu vang trắng.

Nó có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp và có khả năng được đặt tên từ tiếng Pháp sauvage (“hoang dã”) và blanc (“trắng”), bởi vì nó ban đầu là một giống nho bản địa ở Tây Nam nước Pháp.

Sauvignon Blanc là một trong những giống nho phổ biến nhất trên thế giới, được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia khác nhau. Với vị ngon độc đáo và hương vị tươi mới, giống nho này đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người yêu thưởng thức rượu vang trắng.

Vào cuối thế kỷ 20,

Trong khi LoireBordeaux tranh giành quyền sở hữu nguồn gốc của Sauvignon,

New Zealand (và đặc biệt là vùng Marlborough ) đã xác định lại hoàn toàn vị thế toàn cầu của giống này. Sự phát triển nhanh chóng này của giống nho tại Marlborough là một trong những sự kiện ấn tượng nhất thế giới rượu vang.

Với khí hậu mát mẻ và đất đai phù hợp, vùng Marlborough đã trở thành một trong những vùng trồng Sauvignon Blanc hàng đầu trên thế giới. Những quả nho tại đây được trồng và chăm sóc với tình yêu và sự chăm sóc kỹ lưỡng, cho ra những hạt nho chất lượng tốt nhất.

Hương vị đậm đà và dễ uống của rượu vang trắng từ giống nho này đã chinh phục được một thị trường rộng lớn trên toàn cầu, từ Mỹ và Canada đến Pháp, Nhật Bản và Australia.

Theo số liệu thống kê năm 2015, rượu vang Sauvignon Blanc chiếm khoảng 85% tổng sản lượng xuất khẩu rượu vang của New Zealand.

Ngoài New Zealand và Pháp,

Giống nho này cũng đang được phát triển tại các quốc gia Tân Thế Giới như Mỹ, Chile (đặc biệt là thung lũng Casablanca và San Antonia) và Nam Phi. Ngay cả ở Australia, giống nho Sauvignon Blanc cũng đang phát triển mạnh tại các vùng duyên hải với khí hậu lạnh hơn ở phía nam.

Hương vị của Sauvignon Blanc

Hương vị của rượu vang Sauvignon Blanc chịu sự ảnh hưởng của khí hậu. Nó có thể có vị từ mạnh mẽ đến nhiệt đới ngọt.

Nhưng,

Điểm hấp dẫn chính của Sauvignon Blanc là sự đơn giản của nó – hương vị hiếm khi bị che khuất trong nền. 

Trong điều kiện khí hậu mát mẻ như ở  Marlborough ở New Zealand, Napa Valley ở Mỹ hay Bordeaux ở Pháp.

Giống nho Sauvignon Blanc có xu hướng sản xuất ra các loại rượu với độ axit đáng chú ý và hương vị xanh của cỏ, ớt chuông xanh và lê cùng một số loại trái cây nhiệt đới và hoa.

Ngược lại, trong điều kiện khí hậu ấm hơn,

Giống nho này có thể phát triển nhiều trái cây nhiệt đới hơn, nhưng lại có nguy cơ mất đi rất nhiều chất thơm từ quá chín, chỉ để lại một ít bưởi và trái cây như đào.

Cùng với Riesling, Sauvignon Blanc là một trong những loại rượu vang đầu tiên được đóng chai bằng nắp kim loại cho các sản phẩm thương mại, đặc biệt là ở New Zealand.

Các chuyên gia về rượu vang đã mô tả rượu vang Sauvignon Blanc từ Thung lũng Loire và New Zealand bằng cụm từ “sắc nét, tao nhãtươi tắn”.

Đây là những đặc điểm tuyệt vời của rượu vang này, đóng góp vào sự phổ biến và nổi tiếng của giống nho này trên toàn thế giới.

Một số tên gọi khác của Sauvignon Blanc

  • Fumé Blanc,
  • Sauvignon Bianco,
  • Muskat-Silvaner,
  • Muskat-Sylvaner.

Kết hợp với đồ ăn

Rượu vang từ giống nho Sauvignon Blanc có thể kết hợp tốt với nhiều món ăn khác nhau.

Khi ướp lạnh, rượu vang này thích hợp để uống kèm với cá hoặc phó mát, đặc biệt là thịt dê.

Ngoài ra,

Sauvignon Blanc còn được gọi là một trong vài loại rượu có thể kết hợp tốt với sushi, một món ăn Nhật Bản phổ biến trên toàn thế giới.

Bạn có thể thử với những món ăn này:

  • Đậu và salad phô mai dê (cừu)
  • Măng tây nướng với xốt hollandaise
  • Hàu với dưa leo và dấm chanh

Tóm tắt

Sauvignon Blanc là một loại nho xanh lá cây gốc Pháp được dùng để sản xuất rượu vang trắng. Sauvignon blanc có vị đậm đà và ngọt thơm từ cỏ, ớt chuông xanh và trái cây. Nó còn có thể ăn với dê, măng tây và hàu.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang trắng tươi mới và độ axit cao để thưởng thức, hãy thử rượu vang từ giống nho Sauvignon Blanc.

Nó sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thưởng thức rượu vang tuyệt vời và đầy hương vị độc đáo.

Chúc bạn tìm hiểu thêm về giống nho này và thưởng thức những ly rượu vang đầy hương vị độc đáo và tinh tế!

Thông tin liên hệ

WineWander – Jouney of Taste

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *