Kiến thức

Phụ nữ uống rượu vang có tốt không (nếu mỗi ngày uống 1 ly vang)

Phụ nữ uống rượu vang có tốt không

Vấn đề: Phụ nữ uống rượu vang có tốt không?

Mỗi ngày uống 1 ly rượu vang có tốt không?

Trong suốt hàng ngàn năm qua, con người đã uống rượu vang, và những lợi ích của việc uống rượu vang đã được ghi chép rõ ràng.

Mình đã đi tìm hiểu về rượu vang thông qua các bằng chứng khoa học, các chế độ ăn lành mạnh nhất.

Để xem người ta có nghiên cứu, và sự kết hợp rượu vang vào chế độ ăn uống không.

Kết quả mình tìm được thật kỳ diệu.

Đọc hết bài viết này,

WineWander sẽ chỉ cho bạn:

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống một ly rượu vang mỗi tối.

Cùng với 5 lợi ích mà chưa ai nói với bạn về rượu vang.

Phụ nữ uống rượu vang có tốt không?

Hãy bắt đầu đọc ngay.

Rượu vang trong chế độ ăn Địa Trung Hải

Bạn có biết chế độ ăn Đại Trung Hải là gì chưa?

Địa Trung Hải là chế độ ăn lành mạnh tốt nhất thế giới và đứng top 1 trong 6 năm liên tiếp trên bảng xếp hạng của US New Health.

bxh chế độ ăn địa trung hải

Bênh cạnh dầu ô liu,

Uống rượu vang là 1 trong 7 quy tắc chính của chế độ ăn này.

Theo nghiên cứu cách uống rượu vang trong chế độ ăn địa Trung Hải,

Nên uống rượu vang đỏ trong mức độ vừa phải, tức là khoảng:

  • Một ly rượu vang đối với phụ nữ
  • Hai ly rượu vang đối với nam giới

Lưu ý rằng,

Uống rượu vang chỉ nên được thực hiện trong mức độ vừa phải và phải kết hợp với ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên để có được lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào, hãy luôn tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ của mình.

Như vậy,

Bạn đã biết chắc chắn uống 1 ly rượu vang mỗi ngày tốt cho sức khỏe, nữ 1ly còn nam thì 2ly. Và nên uống rượu vang đỏ.

Tiếp theo,

Chúng ta sẽ xem thử với 1 ly rượu vang bạn sẽ nhận được những lợi ích gì với sức khỏe của mình nhé!

5 Lợi ích của rượu vang đỏ khi uống 1 ly mỗi tối

Phụ nữ uống rượu vang có tốt không?

1. Uống rượu vang giúp giảm stress

Có thể bạn đã cảm nhận được những hiệu ứng tích cực của việc uống một ly rượu vang để giải tỏa căng thẳng sau một ngày dài.

Thực tế, có một số nghiên cứu chứng minh rằng uống rượu vang có tác dụng giảm căng thẳng.

Một hợp chất có trong rượu vang đỏ, gọi là resveratrol, góp phần vào những lợi ích chống viêm của rượu vang. Nghiên cứu từ năm 2019 trên tạp chí Neuropharmacology cho thấy resveratrol có thể có tác dụng chống căng thẳng bằng cách ngăn chặn các enzyme trong não gây ra các hành vi giống như trầm cảm và lo âu.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy uống rượu vang vừa phải (một ly mỗi ngày đối với nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam) có liên quan đến nguy cơ mắc trầm cảm giảm đến 32%.

2. Uống rượu vang cải thiện sức khỏe tâm lý

Khi bạn cảm thấy ít căng thẳng hơn, nó có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn, dễ dàng hơn để giao tiếp với mọi người.

Có sự hỗ trợ xã hội mạnh mẽ không chỉ giúp chúng ta cảm thấy thân thuộc mà còn làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu khác cũng đã tìm thấy rằng uống rượu vang có thể mang lại những lợi ích sâu sắc hơn đối với sức khỏe tâm lý.

Nhờ có tâm trạng tốt, uống rượu vang cũng hỗ trợ giảm trầm cảm, bảo vệ não và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Tất cả đều giúp kéo dài tuổi thọ của bạn.

3. Uống rượu vang giúp quả tim của bạn khỏe mạnh hơn

Trong nhiều thập kỷ qua, nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe tim mạch.

Các hợp chất chống oxy hóa trong rượu vang có thể giúp giảm viêm và căng thẳng oxy hóa, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch , bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Một đánh giá đã trích dẫn các nghiên cứu cho thấy rượu vang có thể cải thiện mức độ cholesterol và huyết áp và giảm nguy cơ bị đau tim.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là rượu vang là thuốc chữa bệnh tuyệt đối cho bệnh tim mạch.

Thực tế, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy uống nhiều hơn giới hạn được khuyến nghị sẽ dẫn đến tình trạng tim mạch xấu hơn.

Vì vậy, nếu bạn uống rượu vang, hoặc bất kỳ loại cồn nào khác, hãy đảm bảo uống vừa phải để có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn.

4. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn

Sức khỏe hệ tiêu hóa của chúng ta có thể góp phần vào sức khỏe của cơ thể chung, từ việc hỗ trợ chức năng miễn dịch đến giữ cho một số loại ung thư không phát triển.

Thông thường, khi nghĩ về cách hỗ trợ vi sinh vật đường ruột của chúng ta, chúng ta nghĩ đến các loại thực phẩm như probiotics và prebiotics, nhưng ít ai biết rằng rượu vang cũng nằm trong danh sách đó.

Trong báo cáo này cho thấy những người uống vang đặc biệt là rượu vang đỏ có hệ sinh vật đường ruột phong phú hơn so với những người uống loại cồn khác. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong vỏ nho (đặc biệt là resveratrol).

5. Uống rượu vang giúp chống viêm

Rượu vang chứa các hợp chất có tính chất chống viêm.

Viêm mãn tính là có hại và có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, rối loạn miễn dịch tự miễn và một số loại ung thư. Do đó, tốt nhất là phòng ngừa loại viêm này càng nhiều càng tốt.

Viêm mãn tính có thể được giảm thông qua chế độ ăn uống, giảm căng thẳng và tập luyện.

Nhiều loại thực phẩm có khả năng giảm viêm và rượu vang được cho là một trong số đó.

Các nghiên cứu cho thấy một hợp chất gọi là resveratrol trong rượu vang có tính chất chống viêm và có thể có lợi cho sức khỏe.

Một nghiên cứu trên 4.461 người đã cho thấy uống rượu vang vừa phải được liên kết với một phản ứng viêm giảm đi.

Những người tham gia nghiên cứu này đã tự báo cáo lượng rượu uống của họ. Những người uống tối đa 1,4 ounce (40 gram) cồn mỗi ngày có mức độ viêm ít hơn so với những người không uống.

Tác hại của rượu vang đỏ khi uống quá nhiều

Mặc dù uống một lượng vừa phải rượu vang đỏ có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều cồn có thể gây ra tác động xấu đến sức khỏe.

Không chỉ riêng vang đỏ, với các loại rượu vang phổ biến ở Việt Nam khác cũng vậy.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cồn liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm xơ gan, ung thư, bệnh tim và các rối loạn phát triển, và những nguy cơ này vượt qua bất kỳ lợi ích nào của rượu vang đỏ.

Những tác động xấu này bao gồm:

  • Nghiện rượu: Uống rượu thường xuyên có thể trở nên không kiểm soát và dẫn đến nghiện rượu.
  • Xơ gan: Khi uống hơn 30 gram cồn (khoảng 2-3 ly rượu vang) mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh gan tăng lên. Bệnh gan giai đoạn cuối, được gọi là xơ gan, có nguy cơ gây tử vong.
  • Tăng nguy cơ mắc ung thư: Việc uống cồn là một yếu tố nguy cơ trong 4% tổng số ung thư. Những loại ung thư phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi cồn là ung thư vú và ung thư đại trực tràng.
  • Tăng nguy cơ mắc trầm cảm: Những người uống cồn nặng có nguy cơ trầm cảm cao hơn nhiều so với những người uống vừa phải hoặc không uống.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong sớm: Uống nhiều rượu vang, ngay cả chỉ 1-3 ngày mỗi tuần, có thể tăng nguy cơ mắc tiểu đường ở nam giới. Uống rượu nhiều cũng đã được liên kết với nguy cơ tử vong sớm.

Tại sao nên là rượu vang đỏ?

3 loại rượu vang đỏ

Lên men toàn bộ

Rượu vang đỏ được làm bằng cách nghiền và lên men toàn phần những trái nho đen.

Nồng độ cồn thường dao động từ 12 – 15%.

Cồn trong rượu vang đỏ cũng đóng góp một phần lợi ích tuyệt vời của việc uống rượu vang vừa phải.

Có nhiều loại rượu vang đỏ khác nhau, chúng khác nhau về hương vị và màu sắc. Các loại phổ biến bao gồm rượu vang Cabernet sauvignon, rượu vang Merlot, Shiraz, Pinot noir và Zinfandel.

Nghịch lý kiểu Pháp

Nhiều người tin rằng:

Rượu vang đỏ là nguyên nhân của “nghịch lý Pháp”.

Cụm từ này chỉ sự quan sát người Pháp có tỷ lệ bệnh tim thấp, mặc dù tiêu thụ nhiều chất béo no và cholesterol.

Một số chuyên gia tin rằng rượu vang đỏ là chất bảo vệ dinh dưỡng giúp bảo vệ dân số Pháp khỏi tác hại của các chất dinh dưỡng này.

Hợp chất thực vật mạnh mẽ

Rượu vang đỏ chứa các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm resveratrol.

Nho giàu nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidins.

Các chất chống oxy hóa này, đặc biệt là resveratrol và proanthocyanidins, được cho là chịu trách nhiệm cho những lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ.

Proanthocyanidins có thể giảm thiểu sự tổn thương oxy hóa trong cơ thể. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Resveratrol được tìm thấy trong vỏ nho. Nó được sản xuất trong một số loài thực vật, như một phản ứng với sự tổn thương hoặc chấn thương.

Chất chống oxy hóa này đã được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm chống viêm và đông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Resveratrol cũng có thể làm cho động vật thí nghiệm sống lâu hơn.

FAQ: Uống rượu vang có tốt không?

Phụ nữ uống rượu vang có tốt không?

Việc uống rượu vang có tốt không đối với phụ nữ phụ thuộc vào số lượng và tần suất uống. Nếu phụ nữ uống rượu vang một cách có mức độ và kiểm soát, thì đây có thể là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu phụ nữ uống quá nhiều rượu vang, đặc biệt là uống trên một thời gian dài, nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, gây ra các rắc rối về sức khỏe tâm thần, và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Do đó, nếu bạn muốn uống rượu vang, hãy uống với mức độ và tần suất hợp lý và luôn tuân thủ các quy định về an toàn và chế độ ăn uống lành mạnh.

Uống rượu vang lúc nào tốt nhất?

Nếu muốn thưởng thức rượu vang tốt nhất, bạn nên uống rượu vang kèm với bữa ăn để tăng cường hương vị của thức ăn và rượu vang. Bên cạnh đó, ăn trước khi uống rượu vang cũng giúp giảm tác dụng phụ của rượu trên cơ thể.

Thời điểm tốt nhất để uống rượu vang phụ thuộc vào sự thoải mái của mỗi người, tuy nhiên, nếu bạn muốn tận hưởng hương vị của rượu vang tốt nhất, thì nên uống vào buổi tối khi có thể thư giãn và tận hưởng một ly rượu sau một ngày làm việc dài.

Mỗi ngày uống 1 ly rượu vang có tốt không?

Kinh nghiệm từ chế độ ăn Địa Trung Hải cho thấy uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, tăng cường sự trao đổi chất và giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, các lợi ích này chỉ đúng nếu bạn uống rượu vang với mức độ hợp lý, có nghĩa là một ly rượu với dung tích khoảng 150ml và chứa khoảng 12% đến 14% cồn.

Hiện nay giá rượu vang đỏ nhập khẩu về Việt Nam có nhiều loại giá rẻ và đa dạng hơn rất nhiều, nhờ vậy bạn hoàn toàn có thể bổ xung 1 ly rượu vang vào bữa tối để cải thiện sức khỏe của mình.

Kết luận

Dù bạn đang hỏi:

  • Phụ nữ uống rượu vang có tốt không?
  • Hay với mọi người nói chung, uống rượu vang có tốt không?

Trả lời là: Uống rượu vang tốt cho sức khỏe.

Điều quan trọng là uống rượu vang với mức độ vừa phải.

Uống quá nhiều rượu vang có thể gây hại cho sức khỏe, gây ra các vấn đề về gan, thận, tim mạch và thần kinh. Ngoài ra, uống rượu vang cũng có thể gây nghiện và gây ra các vấn đề xã hội, như tai nạn giao thông và bạo lực gia đình.

Do đó, nếu bạn muốn uống rượu vang, hãy uống với mức độ vừa phải, không quá thường xuyên, và luôn kết hợp với một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để có được lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *