Kiến thức

6 cuốn Sách về rượu vang giúp bạn “sành” Vang trong 1 ngày

Sách về rượu vang

Đọc đúng sách rượu vang là cách nhanh nhất để hiểu hết rượu vang.

Để trở thành chuyên gia rượu vang cần ít nhất 365 ngày để tham gia một khóa học về rượu vang có giá từ 1000 USD.

Những cuốn sách về rượu vang dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học rượu vang lại.

Hãy đọc chúng để giúp bạn tự tin nói chuyện về rượu vang hơn vào ngày mai.

Lưu ý: Danh sách này được sắp xếp theo thứ tự dễ đọc đến khó, kiến thức vang cơ bản đến chuyên sâu.

6 cuốn Sách Rượu Vang biến người mới thành chuyên gia

1. Kể chuyện rượu vang – Nguyễn Ngọc Khánh Chi

Kể chuyện rượu vang – Nguyễn Ngọc Khánh Chi

Cuốn sách về rượu vang nhẹ nhàng nhất của tác giả người Việt, cuốn sách có lẽ được viết bằng ngôn ngữ tình yêu với rượu vang chứ không phải là ngôn ngữ của chuyên gia rượu vang.

Nhờ vậy cuốn sách “Kết chuyện rượu vang” giúp bạn tiếp cận với thế giới rượu vang một cách tự nhiên, cứ như bạn vô tình bước vào chúng vậy.

Nội dung Kể chuyện rượu vang

Kể chuyện rượu vang dẫn dắt từ lịch sử rượu vang, giới thiệu các loại vang chính, các giống nho, quy trình làm rượu, đặc điểm của vang cựu lục địa và tân thế giới, đến cách thưởng thức rượu vang, cách bảo quản, cách phối hợp đồ ăn sao cho phù hợp, để rượu phô bày hết vị ngon của mình.

Cuốn sách đồng thời giới thiệu các vùng rượu vang nổi tiếng trên thế giới, các bảng xếp hạng, các dòng rượu danh tiếng dành cho những người muốn đi sâu vào thế giới ngất ngây này.

Những tản mạn về sommélier, rượu vang và phái đẹp, rượu và sức khỏe, rượu và tri âm càng làm câu chuyện thêm đậm đà phong phú.

Kể chuyện rượu vang – Nguyễn Ngọc Khánh Chi

Một số đánh giá khác dành cho sách

“Một cuốn sách về rượu vang được viết rất khoa học. Cuốn sách cung cấp những kiến thức cơ bản, nhưng đủ nhiều và đa dạng cho những người mới làm quen với rượu vang.
So sánh với một cuốn sách có tính chất tương tự nhưng là về cà phê mà mình đang đọc thì cuốn này không chỉ truyền tải kiến thức mà còn ít nhiều mang trong đó một câu chuyện dẫn nhập đủ hấp dẫn để tạo cảm hứng cho người đọc bước chân vào thế giới rượu vang.”

“Vang vốn không thuộc văn hóa Việt Nam, do vậy, chúng ta không có những kiến thức tự nhiên về vang. và do đó chúng ta cần phải học về vang. Học không chỉ phải để uống cho đúng cách, mà chủ yếu là để tận hưởng được thức uống tuyệt với này. Cuốn sách này sẽ giúp bạn điều đó.

Đặc biệt, vì sách được viết bởi người Việt, nó có thể giúp bạn trả lời những thắc mắc rất Việt Nam, chẳng hạn có nên dùng rượu vang với cá kho, thịt kho hay không?”

2 Trở thành chuyên gia rượu vang trong 24h

Trở thành chuyên gia rượu vang trong 24h

Với cuốn kể chuyện rượu vang bạn đã lạc vào vùng đất đẹp đẽ của rượu vang.

Tiếp đến cuốn “Trở thành chuyên gia rượu vang trong 24h” này sẽ giúp bạn tìm thấy những mảnh đất, những giống nho làm rượu vang và hành trình rượu vang mới thật sự bắt đầu từ đây.

Những bước đi đầu tiên.

Cuốn sách này cung cấp một cái nhìn tổng quan rất, rất cơ bản về thế giới rượu vang. Mặc dù nó có chứa một số thông tin hữu ích – đặc biệt là đối với những người mới chưa có bất kỳ kiến ​​thức nào về rượu – nhưng nó không cung cấp “kiến thức chuyên môn”, như tiêu đề gợi ý.

Cuốn sách sẽ hữu ích với mục đích trở thành một hướng dẫn bỏ túi cho người mới. Hoặc đơn giản là bạn muốn có kiến thức cơ bản để tự mua cho mình một chai rượu vang ngon theo ý tích.

Thông tin giới thiệu sách

Cuốn sách Trở Thành Chuyên Gia Rượu Vang Trong 24H có thể coi là một dấu ấn quan trọng của ngành rượu vang tại Việt Nam, cuốn sách giúp những người yêu vang Việt Nam định nghĩa lại khái niệm thưởng thức rượu vang. Lần đầu tiên một ấn phẩm rượu vang mang tầm vóc quốc tế được chuyển ngữ sang tiếng Việt.

Đặc biệt hơn cả, tác giả của cuốn sách bà Jancis Robinson, là một trong những nhà phê bình rượu vang khách quan và uy tín nhất trên thế giới, bà được cả giới chuyên môn và những người thưởng thức vang kính trọng. Việc giới thiệu một cuốn sách rượu vang của chuyên gia hàng đầu thế giới tại Việt Nam là một điều tuyệt vời, giúp cho những người yêu rượu vang cơ hội được tiếp cận với những thông tin hữu ích về những thước đo, các chuẩn mực đánh giá rượu vang cũng như nghệ thuật thưởng thức rượu vang đích thực.

Trở thành chuyên gia rượu vang trong 24h

Đánh giá nội dung sách

“Hướng dẫn tuyệt vời, dễ dàng để hiểu về những điều cơ bản của rượu vang. Đủ nhỏ để luôn để trong túi xách của bạn nếu bạn đang cố gắng học tập và nâng cao kiến ​​thức/mua sắm về rượu vang của mình.”

“Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về rượu vang, đây là một khởi đầu tuyệt vời. Rất nhiều thông tin cơ bản rộng rãi có thể giúp bạn có ý tưởng chung về thứ bạn đang uống hoặc thứ bạn có thể muốn thử.”

“Ngắn gọn và ngọt ngào, tất cả những điều cơ bản bạn cần biết trước khi tìm hiểu sâu hơn về nó.”

3. Wine Simple – Aldo Sohm

Wine Simple

Chúng ta bắt đầu đi sâu hơn vào khu rừng rượu vang khi cầm trên tay cuốn sách rượu vang: “Wine Simple: A Totally Approachable Guide from a World-Class Sommelier”

Bạn không còn dạo chơi hay đứng nhìn mọi thứ nữa, bạn đang chạm tay vào, đang đi vào từng trái nho và hương vị làm nên sự hùng vĩ của rượu vang.

Bạn cần một hướng dẫn có chiều sâu hơn.

Bạn sẽ cần,

Nội dung cuốn sách rượu vang Wine Simple

Hướng dẫn thiết yếu này bắt đầu với các nguyên tắc cơ bản về rượu vang trong các thông tin dễ tiếp thu và các mẹo thực dụng hàng ngày – các loại rượu vang chính và vùng sản xuất rượu vang, cách nếm thử, khi nào nên tiết kiệm và khi nào nên phô trương cũng như cách thiết lập một buổi nếm thử rượu vang ở nhà. 

Sau đó,

Aldo sẽ dạy bạn cách đưa kiến ​​thức về rượu của bạn lên một tầm cao mới và cải thiện khẩu vị của bạn, bao gồm các kỹ thuật xây dựng “thư viện hương vị”, một bảng hướng dẫn về rượu ngon (và tuyệt vời) (và tại sao bạn không nên đặt mọi thứ vào dòng cho họ), các mẹo khắc phục sự cố của các loại rượu khó (có nút chai? Mousy?), và đối với những người táo bạo, thậm chí là cách khui một chai sâm panh. 

Cách tiếp cận trực quan, thân thiện với người dùng này sẽ truyền cảm hứng cho người đọc có được sự tự tin, tò mò và nhiệt tình để thưởng thức một cách thông minh hơn, uống một cách táo bạo và lao đầu vào thế giới rượu đầy thú vị một cách không sợ hãi.

Đánh giá về nó

“Thực sự rất thích cuốn sách này!! Chắc chắn sẽ tham khảo cuốn sách này trong nhiều năm tới.”

“Cuốn sách có thể tiếp cận một cách phi thường về chủ đề nổi tiếng xa lạ. Đầy những biểu đồ và hình ảnh đầy màu sắc cùng những mô tả sống động sẽ truyền cảm hứng cho niềm đam mê rượu vang của bạn – cho dù bạn là người nghiện rượu lâu năm hay người mới bắt đầu có sở thích như tôi.”

“Được tổ chức độc đáo, dễ hiểu và có đầy đủ các biểu đồ và hình minh họa tuyệt vời để cung cấp thêm thông tin. Kích thước phông chữ ban đầu có vẻ quá lớn, nhưng đã quen với nó một cách nhanh chóng. Cuốn sách rượu vang thực sự hay để đọc nếu bạn quan tâm đến vang.”

Một đánh giá mà hầu hết người Việt chúng ta sẽ quan tâm.

“Ý tôi là…tôi không biết gì về rượu vang và đã mượn cuốn sách này vì nó có nhiều màu sắc, nhưng tôi biết được rằng có lẽ tôi đã giết chết loại rượu Đức ưa thích của mình bằng cách để nó trong tủ lạnh từ 8 tháng.” – một sai lầm nghiệm trong khi bảo quan rượu vang.

Tham khảo thêm: Rượu vang để được bao lâu.

4. Kinh thánh rượu vang The Wine Bible

Kinh thánh rượu vang The Wine Bible

Trong cuốn sách về rượu vang khổng lồ này, MacNeil đưa độc giả của mình qua một khóa học toàn diện nhưng thú vị về các nguyên tắc cơ bản của rượu vang . Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết từ khí hậu và mùa vụ đến cách thành thạo cách kết hợp thực phẩm và rượu vang.

Đánh giá từ người đọc sách

“Đây là cuốn sách cung cấp thông tin theo chủ đề hay nhất mà tôi từng đọc. Khi tôi mới bắt đầu tìm hiểu về rượu, tôi sẽ với lấy cuốn sách này ở đầu giường và chắc chắn nó sẽ xoa dịu tôi như một chiếc mũ ngủ và thỏa mãn cơn khát kiến ​​​​thức về rượu của tôi. Nó kỹ lưỡng, kỳ lạ, văn học, tất cả đều không có sự hợm hĩnh thường thấy trong những thứ liên quan đến rượu. 

Từ kinh thánh bị lạm dụng như một danh từ cho những cuốn sách thông tin bao gồm nhưng cuốn sách này xứng đáng với tiêu đề. 

Tôi có thể nói về rượu nhưng rất nhiều kiến ​​thức của tôi không phải là của cá nhân, mà là từ cuốn sách này, được viết một cách cá nhân đến nỗi mọi người thường nghĩ rằng những câu đố kiêu kỳ về rượu mà tôi nói ra là của cá nhân.”

“Cuốn sách này là cuốn sách hữu ích dành cho bất kỳ ai quan tâm đến rượu vang. Và khi tôi nói “quan tâm đến rượu vang”, ý tôi là bất cứ điều gì bạn muốn biết về rượu vang đều có trong cuốn sách này. 

Bạn có được những điều cơ bản, lịch sử của chính rượu vang, lịch sử của các vùng sản xuất ra các loại rượu cụ thể, cách kết hợp thực phẩm và bất cứ điều gì bạn có thể cần biết về loại rượu mà bạn đang tìm kiếm. 

Nó giống như một cuốn bách khoa toàn thư thú vị hơn về rượu vang và là một nguồn tài nguyên phi thường cho chủ đề này. 

Không chỉ vậy, tôi thích cách MacNeil tạo ra các loại rượu khác nhau có vẻ thú vị đến mức tôi rất hào hứng thử chúng. Cô ấy là người đã đưa tôi đến với Beaujolais Nouveau, và bây giờ cứ đến mùa thu, tôi lại tranh thủ mua vài chai để dùng thử. Cô ấy là người đã khiến tôi yêu sự đơn giản nhưng đậm chất di sản của Barbara. 

Tôi có thể nói nhiều hơn, nhưng tôi nghĩ bạn hiểu quan điểm của tôi.”

5. The World Atlas of Wine – sách rượu vang kinh điển

The World Atlas of Wine – sách rượu vang kinh điển

Rất ít cuốn sách về rượu nói chung và rượu vang nói riêng có thể thực sự được gọi là kinh điển, nhưng cuốn sách này chắc chắn xứng đáng với danh hiệu đó. 

Bên trong cuốn sách rượu vang này,

Nạn sẽ tìm thấy các bản đồhình ảnh cho thấy cảnh quan rượu vang tiếp tục phát triển như thế nào trên khắp thế giới. Ấn bản gần đây nhất phóng to những thay đổi gần đây trong bối cảnh rượu vang toàn cầu, với vô số thông tin về lịch sử đã có từ trước.

Cuốn sách rượu vang này sẽ khiến người mới đọc choáng ngợp bởi những thông tin đồ sộ, nhưng khi bạn đã đọc qua một hoặc các cuốn sách mình giới thiệu ở trên.

Bạn mới cảm nhận được giá trị mà cuốn sách mang lại vì nó là cuốn sách gần như bao gồm tất cả những cuốn sách rượu vang trên. Nếu mình chỉ sở hữu một cuốn sách về vang, thì đó sẽ là cuốn này.

Đánh giá từ người đọc sách

“Các chi tiết và giải thích của tài liệu là phi thường. Bạn sẽ học mọi thứ từ địa lý, địa chất đến kỹ thuật lên men, v.v.!
Bạn sẽ không hối tiếc khi mua cuốn sách này.”

“Đây là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho những người muốn có cái nhìn tổng quan ở cấp độ cao về các vùng rượu vang nổi tiếng nhất thế giới.”

“Sau khi bạn đọc “The Wine Bible”, bước tiếp theo là “The World Atlas of Wine”.
Robinson và Johnson mở ra một mức độ hiểu biết khác về rượu vang với các trang Atlas. Bản đồ cực kỳ chi tiết cho tất cả các khu vực chính và thậm chí cả bản đồ tổng quan sâu sắc về các khu vực mới nổi như Nhật Bản và Trung Quốc.  “

6. Wine Folly: Magnum Edition

Wine Folly: Magnum Edition

Cuốn sách về rượu vang cuối cùng hôm nay không dành cho người mới tìm hiểu về rượu vang.

Bạn sẽ bị bội thực khi đọc nó mà chưa có một ít kiến thức nền tảng, cho dù bạn có đọc kha khá về rượu vang từ nguồn thông tin rời rạc trên internet.

Đó là lý do danh sách này được sắp xếp từ dễ đến khó.

Update:

Mới đây cuốn sách Wine Folly Tiếng Việt đã lên kệ các nhà sách lớn nhỏ trên toàn quốc, giúp những bạn không đọc tốt tiếng Anh có thể tiếp cận cuốn sách hiệu quả hơn, nhanh sành vang hơn

Nội dung sách Wine Folly cung cấp:

  • Hơn 100 giống nho làm rượu vang và rượu vang được chuẩn hóa màu theo phong cách để bạn có thể dễ dàng tìm thấy những loại rượu mới mà mình yêu thích;
  • Một nhà thám hiểm vùng rượu vang với bản đồ chi tiết về các vùng rượu vang hàng đầu, cũng như các khu vực đang phát triển như Hy Lạp và Hungary;
  • Dán nhãn và phân loại rượu 101 cho các nước sản xuất rượu vang nổi tiếng như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Áo;
  • Một phần kết hợp thực phẩm và rượu vang mở rộng;
  • Sơ lược về độ axit và tanin – để bạn có thể nếm rượu như một chuyên gia;
  • Các mẹo cần thiết hơn để giúp bạn vượt qua sự phức tạp của thế giới rượu vang và trở thành một chuyên gia.
Wine Folly: Magnum Edition

Đánh giá từ người đọc sách

“Hướng dẫn tham khảo hoàn hảo để thu thập thông tin về hầu hết các loại rượu vang. Tôi sử dụng nó hàng năm để nếm rượu hàng năm tại nhà của tôi.”

“Tôi đã mua cái này cho chồng tôi nhân ngày sinh nhật của anh ấy vì cả hai chúng tôi đều thích rượu hơn trong năm qua. Chúng tôi đã mua một chai vào kỳ nghỉ và mở cuốn sách ra – OMG chỉ sau ba trang đầu tiên mà chúng tôi đã học được rất nhiều điều! Đó là một trải nghiệm tương tác khi vừa uống rượu vừa đọc sách, cảm giác như đang học lớp khoa học nhưng thú vị hơn;) Tôi thực sự muốn giới thiệu nó như một món quà hoặc cho chính bạn nếu bạn là người yêu rượu! Không chỉ có rất nhiều thông tin mà còn bao gồm các biểu đồ, hình ảnh đầy màu sắc, v.v. – dễ đọc và dễ theo dõi.”

“Đánh giá rất tốt về chủ đề rộng lớn của rượu vang. Thông tin khu vực rất hữu ích khi cố gắng tìm hiểu nguồn cung ứng rượu vang.”

Kết luận

Như vậy chúng ta vừa điểm qua những cuốn sách về rượu vang mà ai cũng nên có trên hành trình hương vị với “Vang”.

Đọc sách luôn là cách để chúng ta học và suy nghĩ về mọi thứ.

Riêng rượu vang đọc sách thôi là chưa đủ.

Bạn cần có rượu để nếm chúng. Đó là lý do mà mọi người thường nói rượu vang là thú vui “tốn tiền”. Chính xác là nó tốn tiền.

Nhưng vẫn có nhiều cách khác nhau để tiết kiệm hơn khi thưởng thức rượu vang như “mua chung

Hoặc

Nhờ Wine Wander hỗ trợ và tư vấn lựa chọ mua chai vang thật sự phù hợp bạn. Hãy liên hệ với Wine Wander bất cứ lúc nào bạn cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *