Các giống nho

Giống nho Cabernet Franc: Hướng dẫn chọn vang cho người mới

Giống nho Cabernet Franc

Giống nho Cabernet Franc là loại nho đen có nguồn gốc từ Pháp và được trồng ở hầu hết các nước sản xuất rượu vang nổi tiếng.

Loại nho này được biết đến rộng rãi như một loại nho đỏ quan trọng ở Thung lũng Loire và là giống nho thứ ba trong các giống nho của Bordeaux.

Giống nho Cabernet Franc có thể được tìm thấy trong nhiều loại rượu vang Bordeaux pha trộn hàng đầu trên thế giới.

Giống nho Cabernet Franc

Giống nho Cabernet Franc

Tổng quan giống nho Cabernet Franc

Giống nho Cabernet Franc thường bị che khuất bởi những giống nho nổi tiếng hơn, nhưng tầm quan trọng của loại nho này trong thế giới rượu vang không thể bị coi thường.

Cabernet Franc được xem là giống nho đạt đến độ trưởng thành tuyệt vời nhất ở Thung lũng Loire của Pháp, nơi nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những chai rượu vang đỏ ngon tuyệt vời của Bourgeuil và Chinon.

Vai trò của nho Cabernet Franc như một giống nho pha trộn rất ấn tượng.

Từ Bordeaux đến Napa và xa hơn,

Cabernet Franc có vai trò làm cho những loại rượu vang đỏ pha trộn có độ sâu, tinh tế và phức tạp hơn khi được kết hợp với các giống nho đỏ khác như nho Merlot, Cabernet Sauvignon và nhiều giống nho khác nữa.

Giống nho Cabernet Franc thường đóng góp hương vị của các loại trái cây như dâu rừng và dâu hoang, cũng như những đặc điểm của trái ớt chuông và thảo mộc đặc trưng như bạc hà, hoa cúc và cả thuốc lá xì gà.

Lịch sử của giống nho Cabernet Franc rất đặc biệt.

Trong thế kỷ 17,

Nhiều dấu tích của nho Cabernet Franc đã được tìm thấy tại vùng Libournais miền Tây Nam nước Pháp. Người ta đã trồng giống nho này ở Tu viện Bourgueil và được chăm sóc bởi Breton.

Đến năm 1997,

Các nhà nghiên cứu đã có bằng chứng DNA cho thấy giống nho Cabernet Franc lai tạo cùng với Sauvignon Blanc để tạo ra giống nho Cabernet Sauvignon nổi tiếng hiện nay.

Không chỉ vậy, Cabernet Franc còn nhiều bằng chứng chỉ ra đây là nguồn gốc lai tạo của rất nhiều giống nho nổi tiếng khác nữa. Là cha mẹ của các giống nho làm rượu vang nổi tiếng khác.

Các vùng trồng giống nho Cabernet Franc

Pháp là quốc gia dẫn đầu với hơn 30.000 ha (74.130 mẫu Anh) của giống nho được báo cáo vào năm 2016. Giống nho này cũng rất quan trọng đối với ngành trồng nho của Brazil, Uruguay, Israel và Hungary.

Loire Valley, France

Pháp là quốc gia sản xuất nho Cabernet Franc lớn nhất.

Giống nho này rất quan trọng trong các loại rượu vang pha trộn Bordeaux, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các chai rượu vang đơn giống Cabernet Franc từ Thung lũng Loire. Hai nhãn hiệu nổi tiếng nhất cho Cabernet Franc là ChinonBourgueil.

Hương vị của Cabernet Franc Chinon

Một ví dụ tuyệt vời của rượu vang Chinon sẽ có mùi của ớt chuông đỏ nướng, sốt dâu tây, ớt jalapeño, mứt dâu tây ngọt và đất ẩm.

Trên vòm miệng,

Bạn sẽ cảm nhận được độ axit vừa phải và độ tanin vừa đủ. Hương vị của quả việt quất chua, cà chua khói, rau mùi khô và ớt ngọt nổi bật. Hương vị sẽ nổ tung trên vòm miệng và biến mất nhanh chóng với cảm giác nhẹ nhàng từ độ axit.

Những điều cần tìm kiếm

Tìm kiếm một chai rượu vang Pháp làm từ nho Cabernet Franc có độ tuổi từ 5-7 năm trở lên (hoặc bạn có thể tự lưu trữ!). Điều này cho phép rượu trong chai đủ thời gian để làm mượt hương vị cay nồng và phát triển một số hương vị khói thật tuyệt vời và kết thúc với hương vị trái cây khô.

Giá trung bình để mua một chai rượu vang Cabernet Franc chất lượng tốt là khoảng 20 đô la Mỹ.

Tuscany, Italy

Ý là quốc gia sản xuất nho Cabernet Franc lớn thứ hai. Rất nhiều chai rượu được sản xuất ở Friuli-Venezia Giulia, nhưng có lẽ những chai rượu vang Ý nổi tiếng nhất đến từ Tuscany.

Vì Cabernet Franc không phải là loại nho bản địa của Ý và không được chứng nhận là DOCG nên những chai rượu này được gọi là “Super Tuscans” với tình yêu thương và tôn trọng.

Hương vị của Cabernet Franc Tuscany

Một ví dụ tuyệt vời của Cabernet Franc “Super Tuscan” sẽ có mùi thơm chín đỏ và phong phú của quả anh đào đen, quả mâm xôi, ca cao, hạt tiêu đỏ và một chút đá vụn khô và da thuộc.

Trên vòm miệng, bạn sẽ cảm nhận được sự mạnh mẽ từ cồn vừa phải với hương vị mocha, quế và mận được kết hợp với độ axit trung bình cao và độ tanin cao vừa đủ. Thường thấy rượu vang Cabernet Franc từ vùng Tuscany được lưu trữ trong thùng sồi Pháp để tăng cường thêm độ đậm đà và phong phú.

Những điều cần tìm kiếm

Loại rượu vang này được đánh giá cao và do đó bạn sẽ dễ dàng tìm thấy giá lên tới 50-80 đô la Mỹ một chai. Các vùng trong Tuscany nhận được nhiều sự chú ý nhất về những chai rượu Cabernet Franc được tìm thấy trong tỉnh Livorno (bao gồm Bolgheri và Suvereto).

Sierra Foothills, California

Giống nho Cabernet Franc được trồng khắp California, nhưng chỉ có vài vùng sản xuất nó như một loại rượu vang đơn giống.

Vào vùng Sierra Foothills!

Vùng này nằm ở chân đồi của dãy núi Sierra Nevada và thường sản xuất ra loại rượu vang Cabernet Franc đậm đà, hương trái cây.

Hương vị của Cabernet Franc Sierra Foothills

Một ví dụ tuyệt vời của Cabernet Franc Sierra Foothills sẽ có mùi thơm đậm đà của dâu tây ngọt, quả mâm xôi, bạc hà và ớt jalapeño nướng. Trên vòm miệng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị trái cây đậm đà từ cồn vừa phải và hương vị sô-cô-la và gia vị từ sồi.

Những điều cần tìm kiếm

Loại rượu vang này được thưởng thức tốt nhất trong vài năm đầu sau khi được đưa ra thị trường và thường được bán với giá rất tốt khoảng 20 đô la Mỹ một chai.

Colchagua Valley, Chile

Gần đây, Chile mới bắt đầu sản xuất loại rượu vang đơn giống Cabernet Franc. Trước đó, rượu vang thường được pha trộn vào loại Bordeaux phổ biến của Chile.

Chính Chile có khí hậu nóng và nắng nhưng do hiệu ứng gió biển Thái Bình Dương hút vào dãy núi Andes, các loại rượu của Chile thường giữ được sự tươi mới và tinh tế. Tuy nhiên, thung lũng Colchagua nằm xa bờ biển hơn và cung cấp một loại Cabernet Franc chín muồi hơn.

Hương vị của Cabernet Franc Chile

Một ví dụ tuyệt vời của Colchagua Chilean Cabernet Franc sẽ có mùi thơm đậm đà của quả anh đào đen, sô cô la sữa và hạt tiêu xanh. Vị sẽ nổ tung với một lượng axit ban đầu và hương vị trái cây chín ngọt mát mẻ, được làm mượt ở phần kết thúc với hương vị giống như gia vị từ sự lão hóa trong thùng sồi. Độ tanin vừa đủ và chín muồi.

Những điều cần tìm kiếm

Tìm kiếm những chai rượu từ thung lũng Colchagua và Maule để có hương vị đậm đà hơn. Những chai rượu Cabernet Franc thanh lịch hơn có thể tìm thấy ở thung lũng Cachapoal hoặc Casablanca. Giá trung bình để mua một chai rượu vang Cabernet Franc tốt là từ 20-30 đô la Mỹ.

Kết hợp với đồ ăn với rượu từ giống nho Cabernet Franc

Các loại rượu vang có độ trung bình như Cabernet Franc có thể kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau nhờ tính axit cao tự nhiên và độ tanin hơi giảm hơn (chất tannin là yếu tố đắng trong rượu vang đỏ).

Độ axit cao giúp kết hợp tốt với các món ăn có nước sốt dựa trên cà chua, sốt dấm (như sốt BBQ) hoặc các loại rau củ giàu dinh dưỡng như đậu lăng đen.

Đây là một vài ví dụ:

  • Thịt heo quay, burger thịt bò hoặc thịt hầm, thịt viên sốt cà chua, gà xào cà chua, gà tây với việt quất, gà con, giros cừu, cá hồi giòn với thịt nạc heo, pâté
  • Phô mai dê (một món ăn yêu thích của Pháp), ravioli, Camembert, Feta, Fontina, bánh quiche phô mai và rau bina
  • Gia vị: Rigani, Thyme, Rosemary, Sage, Savory, Chervil, ớt Jalapeño, hạt ngò, ớt Aleppo, hạt tiêu đen
  • Rau củ: Đậu lăng đen, đậu đỏ, đậu Pinto, ớt chuông đỏ nướng, nấm, cà chua, cà tím, tỏi tây, rau bina, sunchoke, rau rút.

Kết luận

Giống nho Cabernet Franc là một loại nho đỏ đa dụng và đang trở nên ngày càng phổ biến trên toàn thế giới.

Từ vị trí sản xuất cho đến hương vị và mùi thơm, Cabernet Franc đều có những đặc điểm riêng biệt.

Với những mẹo kết hợp thực phẩm đơn giản, bạn có thể tận hưởng hương vị của Cabernet Franc trong những bữa tiệc ẩm thực của riêng mình.

Bất kể bạn đang tìm kiếm vị trí sản xuất nổi tiếng của Cabernet Franc như Tuscany hay muốn khám phá những vùng đất mới như Sierra Foothills ở California hoặc Colchagua Valley ở Chile, giống nho Cabernet Franc sẽ mang đến trải nghiệm rượu vang đầy hương vị và độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *