Các giống nho

Giống nho Cabernet Sauvignon: Vua của các giống nho đỏ

Giống nho Cabernet Sauvignon Vua của các giống nho đỏ

Giống nho Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho được trồng rộng rãi nhất trên thế giới và được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ cao cấp.

Trong bài viết này,

Chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về giống nho Cabernet Sauvignon, từ nguồn gốc và đặc điểm đến quá trình sản xuất rượu vang và cách thưởng thức.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về các loại rượu vang được pha trộn từ giống nho này và những điều cần biết khi lựa chọn và uống rượu vang Cabernet Sauvignon.

Giống nho Cabernet Sauvignon

Giống nho Cabernet Sauvignon Vua của các giống nho đỏ

Tổng quan về giống nho Cabernet Sauvignon

Vào thế kỷ 17,

Ở phía tây nam nước Pháp,

Một lần tình cờ,

Một giống nho đỏ Cabernet Franc và một giống nho trắng Sauvignon Blanc đã kết hợp với nhau và tạo ra giống nho phổ biến nhất của loài người.

Đó là nguồn gốc của nho Cabernet Sauvignon.

Cabernet Sauvignon là một giống nho đỏ được biết đến với vỏ dày, chịu được thời tiết khắc nghiệt và cây khá bền.

Sau khi giống nho này được sinh ra, những người làm rượu vang ở một số khu vực của Pháp đã bắt đầu trồng giống nho Cabernet Sauvignon vì nó dễ trồng và cây chịu đựng tốt hơn.

Chưa dừng lại ở đó.

Đây mới là:

Nguyên nhân chính để giống nho Cabernet Sauvignon trở thành “Vua”

Thứ nhất,

Giống nho này có thể dễ dàng trồng ở nhiều loại đất và khí hậu khác nhau trên toàn thế giới. Nó được trồng từ các nước ở Bắc bán cầu như Canada và Mỹ cho đến các nước ở Nam bán cầu như Australia và Chile.

Thứ hai,

Cabernet Sauvignon luôn giữ được hương vị đặc trưng “Cab” của nó dù được trồng ở nhiều vùng đất và khí hậu khác nhau. Đây là một giống nho lâu đời, bền bỉ đã trở thành quen thuộc với rất nhiều người yêu rượu vang trên toàn thế giới.

Sự ổn định đã giúp cho các nhà sản xuất dần chuyển sang lựa ngày khai thác để hạn chế những nhược điểm của Cabernet Sauvignon.

Các vùng trồng nho Cabernet Sauvignon

Bordeaux, France

Khu vực Bordeaux là nơi trồng giống nho Cabernet Sauvignon lâu đời và phổ biến nhất.

Ở đây,

Bạn tìm thấy những loại rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon ngon nhất và có thể lưu trữ được trong thời gian dài.

Dù vậy, bạn sẽ không tìm thấy nhiều loại rượu vang đơn giống Cab tại đây – hầu hết đều được pha trộn thành “Bordeaux Blend” nổi tiếng của khu vực này.

Giống nho Cabernet Sauvignon phát triển tốt nhất trên đất sỏi ở Bordeaux.

Vì vậy,

Khi bạn muốn tìm loại rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon đặc trưng, hãy tìm rượu vang Bordeaux đến các vùng phụ thuộc của Médoc, Graves và các khu vực đất sỏi trong Côtes de Bourg và Blaye.

Và chắc chắn loại rượu vang đỏ cao cấp hơn hết đến từ các loại rượu vang chateau được xếp hạng Bordeaux 1855.

North Coast, California

Khu vực North Coast AVA (American Viticulture Area) bao gồm Napa Valley, Sonoma và một số khu vực khác sản xuất rượu vang Cabernet Sauvignon tuyệt vời.

Khu vực này trở nên nổi tiếng với Cabernet Sauvignon khi vào năm 1976,

Một thương gia rượu vang người Anh tổ chức một buổi nếm thử mù giữa các loại rượu vang Pháp và California, với sự tham gia của các nhà phê bình rượu vang hàng đầu của Pháp.

Sau đó được gọi là “Sự phán xét của Paris“, các loại rượu vang California đã giành chiến thắng, chứng tỏ rằng rượu vang tuyệt vời có thể được sản xuất ở bất kỳ nơi nào trên thế giới!

South Australia

Khu vực Coonawarra ở Nam Úc có khí hậu ấm áp và đất đỏ sét đặc trưng (gọi là “terra rossa”) với hàm lượng oxit sắt cao. Khu vực này, cùng với Langhorne Creek, nổi tiếng với những loại rượu vang Cabernet Sauvignon đặc biệt và tuyệt vời.

Rượu vang có độ sâu và vị khá mạnh với hương vị đặc trưng của tiêu trắng hoặc lá cây nguyệt quế. Thường thấy các loại rượu vang Cabernet đẳng cấp Úc được đóng chai dưới nắp vặn. Vì vậy, bạn đừng bị ngăn cản bởi nắp chai nhé!

Chile

Chile cung cấp một số giá trị tốt nhất cho rượu vang Cabernet Sauvignon chất lượng đặc biệt. Trong khi có rất nhiều loại rượu vang được xuất khẩu từ Thung lũng Trung tâm rộng lớn ở Chile, những loại Cabernet tốt nhất đến từ các thung lũng Aconcagua, Maipo, Cachapoal và Colchagua.

Vị trí của Thung lũng Maipo nằm giữa gió biển lạnh từ Thái Bình Dương và dãy núi Andes nóng bức ở nội địa tạo ra một trong những khí hậu Địa Trung Hải lý tưởng nhất cho Cabernet Sauvignon. Bạn sẽ tìm thấy những loại rượu vang Maipo chất lượng hàng đầu từ vùng phụ thuộc, Alto Maipo.

Hương vị từ giống nho Cabernet Sauvignon

Rượu vang Cabernet thường có phong cách khô và có thể có độ cân bằng từ trung bình đến đầy đặn.

Một số hương vị và thành phần thường được tìm thấy trong rượu vang Cabernet Sauvignon là các loại trái cây đen như mận, quả anh đào đen và quả mâm xôi cùng các loại gia vị ấm áp, vani, cam thảo và tiêu đen.

Tuy nhiên,

Tương tự như nhiều giống nho khác như Syrah hay nho Chardonnay, hương vị của giống nho Cabernet Sauvignon cũng phụ thuộc vào vùng đất và thời điểm thu hoạch.

Ở những vùng khí hậu lạnh hoặc khi thu hoạch nho chưa chín đủ, rượu vang Cabernet Sauvignon thường có hương vị của ớt chuông xanh và trái cây đen như mận.

Trong khi đó,

Ở những vùng khí hậu ấm áp và khi thu hoạch nho đã chín đủ, rượu vang có vị ngọt và có thể có hương vị của quả lý chua đen chín.

Có những nhà sản xuất rượu vang lựa chọn thu hoạch nho ở các mức độ chín khác nhau để kết hợp với các giống nho làm rượu vang khác và tạo ra những hương vị đặc trưng của rượu vang.

Các hương vị “xanh” của Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon có liên quan đến một loạt các giống nho khác ở Bordeaux mà mọi người thường gọi là “những giống nho Bordeaux”.

Chắc chắn bạn đã biết về chúng, biết về giống nho Merlot người anh em sinh ra từ giống nho cổ Cabernet Franc, cùng với những giống nho nổi tiếng khác như Sauvignon Blanc, Malbec và Carménère.

Một trong những điểm tương đồng thú vị giữa các giống nho Bordeaux là sự hiện diện của một nhóm hợp chất hương thơm cũng được tìm thấy trong trái ớt chuông xanh (gọi là methoxypyrazine).

Khi ngửi Cabernet Sauvignon, bạn có thể cảm nhận được mùi nhẹ của hạt tiêu xanh, than chì, socola đen hoặc thậm chí là trái ớt chuông.

Trong nhiều năm,

Hợp chất “trái ớt chuông” được coi là một thành phần “xanh” tiêu cực trong rượu vang Bordeaux.

Thực tế, nhiều người tiêu dùng thích rượu vang của họ có hương vị trái cây!

Vì vậy, các nhà trồng nho đã học cách giảm thiểu “sự xanh” trong rượu vang bằng các phương pháp cắt tỉa đặc biệt.

Kết hợp với đồ ăn

Nhờ vào tannin chặt chẽ trong rượu vang Cabernet Sauvignon, loại rượu này rất phù hợp với mỡ và protein.

Thịt đỏ là món ăn đầu tiên mà rượu này yêu thích.

Tất cả từ burger và xúc xích đến thịt nạc vai và các món ăn súp cổ điển đều phù hợp.

Phô mai có hương vị đậm (như Stilton, cheddar hoặc Gruyere) và các món ăn nấm giàu umami cũng hòa quyện tốt với Cabernet Sauvignon.

Một số món ăn gợi ý:

  • Thịt bít tết với gan béo (gan ngỗng béo) và nấm cục
  • Thịt bò wellington với mật ong rang cà rốt
  • Bò xào kiểu Hàn Quốc xào tỏi, đậu nành và vừng
  • Thịt bò và thịt nai
  • Một chiếc burger nấm Swiss với aioli truffle.

Cách để thưởng thức Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon được ủ trong thùng gỗ sồi, với những loại chai trái cây giá cả phải chăng hơn, được thiết kế để tiêu thụ ngay lập tức, trong khi những loại khác có thể được bảo quản trong khoảng một thập kỷ hoặc hơn.

Hãy rót rượu vang Cabernet Sauvignon vào bình thở rượu vang và để cho rượu được thở trong ít nhất 30 phút trước khi thưởng thức.

Đừng quên rót vào ly rượu vang đỏ để cho hương thơm và hương vị phức tạp của nó được mở ra.

Kết luận

Giống nho Cabernet Sauvignon là một các giống nho đỏ ngon và nổi nhất.

Với tinh thần sáng tạo và sự phát triển của công nghệ, những nhà sản xuất rượu vang đang tìm cách tạo ra những loại rượu vang Cabernet Sauvignon độc đáo và đầy màu sắc.

Với các đặc tính độc đáo của mình, giống nho Cabernet Sauvignon đã và đang tạo nên những trải nghiệm thưởng thức rượu vang đáng nhớ cho người yêu rượu trên khắp thế giới.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang đỏ đặc biệt, hãy thử một chai rượu vang Cabernet Sauvignon và trải nghiệm những hương vị tuyệt vời của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *