Kiến thức

21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Có rất nhiều cái tên rượu vang Pháp nổi tiếng mà người sành vang ngồi kể vài ngày chưa hết.

Nói vậy để bạn hình dung:

Nền công nghiệp rượu vang 1000 năm của Pháp đã sản sinh ra biết bao nhiêu thương hiệu lừng danh thế giới.

Nhưng trong phạm vi bài viết ngày hôm nay,

Wine Wander sẽ chọn lọc ra 21 thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp để giới thiệu đến bạn.

Giúp bạn nhanh chóng biết rõ các loại rượu vang pháp nổi tiếng và xứng đáng để mua về đầu tư hoặc làm quà tặng rượu vang cho những mối quan hệ thật sự quan trọng của bạn.

21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Thuật ngữ giúp bạn nhận biết vang Pháp nổi tiếng

Khi tìm hiểu về rượu vang Pháp,

Nhất là các thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp, 100% bạn sẽ gặp thuật ngữ ít có ở một số quốc gia rượu vang khác.

Hoặc nếu có thì chúng cũng là dạng ăn theo, không có đúng bản chất thật sự mà rượu vang Pháp khoác lên mình.

Cụ thể:

  • Château (Chateau): Ngầm hiểu là những nhà sản xuất rượu vang lâu đời của Pháp, nhưng hiện này được dùng theo tên thương mại.
  • Cru: Được dịch theo nghĩa đen là “tăng trưởng”, việc sử dụng nó trên khắp nước Pháp luôn biểu thị chất lượng, mặc dù với các thông số khác nhau.
  • Năm 1855: Là năm Hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux 1855 của Pháp
  • First Growth = Premier Cru: Là phân loại rượu vang ngon nhất của Pháp trong phân loại năm 1855
  • Bordeaux: Vùng rượu vang lớn nhất nước Pháp và nổi tiếng thế giới.

Chắc chắn bạn đã nghe đến Bordeaux,

Vì có tới 70% rượu vang Pháp nổi tiếng và ngon nhất đến từ vùng Bordeaux.

Nhưng đôi khi bạn cũng có thể bị nhầm lẫn bởi những chai vang giá rẻ dán nhãn Bordeaux.

Nếu bạn có ý định tìm những chai vang có giá dưới 1 triệu, bạn có thể tham khảo bộ sưu tập 25 chai rượu vang ngon giá dưới 1 triệu mà Wine Wander đã tổng hợp lại.

21 thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Lưu ý: Đây là những thương hiệu rượu vang của Pháp nổi tiếng toàn thế giới. Còn ở Việt Nam có một số chai rượu vang Pháp nổi tiếng nhưng không được liệt kê trong danh sách này ví dụ như rượu vang 1982 ở vùng Bordeaux.

1. Chateau Lafite Rothschild

Chateau Lafite Rothschild là một trong những thương hiệu rượu vang hàng đầu của Pháp, được sản xuất tại một dinh thự gia đình nằm trong khu vực Pauillac thuộc vùng Medoc của Bordeaux.

Để tạo nên hương vị đặc trưng, Chateau Lafite Rothschild sử dụng các loại nho gồm 80-95% Cabernet Sauvignon, 5-20% Merlot, 0-5% Cabernet Franc và Petit Verdot.

Rượu có mùi thơm đặc trưng của đất truffle, gia vị, tuyết tùng, thuốc lá, bút chì và quả mọng đỏ. Để tận hưởng hương vị tuyệt vời nhất của rượu vang này, chúng ta nên lưu trữ ít nhất 15 năm trong chai.

Rượu vang Château Lafite Rothschild

Có thể bạn chưa biết, Chateau Lafite Rothschild luôn nằm trong các danh sách rượu vang nổi tiếng, bên cạnh danh sách này thì Chateau Lafite Rothschild cũng có mặt trong top các loại rượu vang đỏ nổi tiếng 2023

2. Louis Roederer, Cristal

Louis Roederer, Cristal là loại rượu Champagne cao cấp nhất của Louis Roederer, một nhà máy gia đình nằm ở Reims.

Rượu được làm từ 40% nho Chardonnay và 60% nho Pinot Noir.

Với kết cấu mượt mà, hương thơm trái cây đặc trưng và chất khoáng mạnh mẽ với ghi chú chanh, Cristal là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích rượu Champagne.

Điều đặc biệt là rượu có thể được bảo quản trong ít nhất 20 năm mà không mất đi sự tươi mới của nó.

21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp - Louis Roederer

3. Chateau La Mission Haut-Brion

Chateau La Mission Haut-Brion là một loại rượu vang đỏ được sản xuất tại khu vực Pessac-Léognan thuộc Bordeaux, một trong những Cru Classés trong phân loại Graves năm 1953.

Rượu vang trắng Chateau La Mission Haut-Brion Blanc được ủ trong vòng 13-16 tháng.

Với hương vị đậm đà, cồn nồng và được tập trung, rượu có mùi thơm của truffle, khói, đất, thuốc lá và gia vị. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thưởng thức rượu vang trắng.

1998 Château La Mission Haut-Brion

4. Chateau Beychevelle

Chateau Beychevelle là một thương hiệu rượu vang Grand Cru nổi tiếng của Pháp được sản xuất tại khu vực Saint-Julien thuộc Bordeaux.

Rượu vang này có hương vị đậm đà, cồn nồng và tươi mới, với mùi thơm của cassis, đất, gia vị và thuốc lá.

Để tận hưởng hương vị tuyệt vời nhất của rượu vang này, chúng ta nên lưu trữ trong chai trong vòng từ 8-12 năm.

Chateau Beychevelle là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích hương vị từ vùng Bordeaux, Pháp.

Chateau Beychevelle thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

5. Domaine de-la Romanee Conti

Domaine de-la Romanee Conti là một trong những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu trên thế giới, được đặt tại Burgundy và nổi tiếng với khả năng sản xuất rượu vang đỏ và trắng lừng danh khắp nước Pháp.

Với một nguồn nho Burgundy Grand Crus rộng 25 ha và chủ yếu là loại nho Pinot Noir, các loại rượu vang Romanee Conti được biết đến với hương vị đặc trưng của trái cây từ những cây nho già và tính đặc biệt của địa thế.

Năm 1780, một Tổng giám mục của Paris đã tán thưởng Romanee Conti như là “nhung và lụa trong chai”.

Đây là một trong số ít thương hiệu vang Pháp tuyệt vời cho những ai yêu thích rượu vang và muốn trải nghiệm những hương vị tuyệt vời nhất của Burgundy.

Domaine de-la Romanee Conti

6. Chateau Cos D’Estournel

Tiếp theo trong danh sách thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp hôm nay vẫn là rượu vang Grand Cru 1855 được sản xuất tại khu vực Saint-Estèphe, Bordeaux.

Khi thưởng thức loại rượu vang này, bạn sẽ tận hưởng hương vị của trái cây đỏ sắt và mùi đất dưới lá cây với hậu vị cay nồng. Đây là một loại rượu vang trung bình cơ thể, có kết cấu hạt và độ sâu vừa phải.

Thường thì, Cos d’Estournel sẽ được thưởng thức tốt nhất sau khi lưu trữ trong chai từ 10 đến 20 năm.

7. Chapoutier Ermitage Rouge

Thương hiệu rượu vang Pháp này nổi tiếng với rượu vang lên men từ giống nho Syrah được sản xuất bởi Maison M. Chapoutier tại Tain-l’Hermitage, khu vực sản xuất rượu vang Rhône Valley.

Điều đặc biệt, các chai rượu Hermitage của hãng là những chai đầu tiên có chữ Braille trên nhãn chai.

Ermitage Rouge là tên gọi của những chai rượu vang đỏ Syrah nổi tiếng từ vùng Hermitage.

Với màu đen ngòm, chai rượu Ermitage Rouge năm 2003 có hương thơm và hương vị của mận, cam thảo và đá vụn. Đây là một loại rượu vang tròn đầy cơ thể và đậm đà, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những tín đồ yêu thích hương vị của Syrah.

Chapoutier Ermitage Rouge

8. Château La Fleur-Pétrus

Fleur Petrus là thương hiệu rượu vang được sản xuất tại Pomerol trên bờ phải Bordeaux. Rượu được chế biến chủ yếu từ nho Merlot, tạo nên độ mềm mại và sự hào phóng mà rượu nổi tiếng. Một lượng nhỏ nho Cabernet Franc được thêm vào để tăng tính khắc nghiệt và đa dạng cho rượu.

Để có thể thưởng thức hương vị tuyệt vời nhất của Fleur Petrus, rượu cần được lưu trữ trong ít nhất 8-12 năm. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích hương vị của Merlot từ vùng Bordeaux.

Château La Fleur-Pétrus

9. Chateau Montrose

Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp Chateau Montrose nằm trong khu vực Saint-Estèphe thuộc Bordeaux. Những loại rượu vang được sản xuất tại đây được phân loại là một trong 14 Deuxièmes Crus (Grand Cru) trong phân loại rượu vang chính thức Bordeaux năm 1855.

Rượu vang Montrose là sự pha trộn của 65% nho Cabernet Sauvignon, 25% nho Merlot và 10% nho Cabernet Franc.

Những năm vụ tốt nhất của Chateau Montrose có khả năng lưu trữ trong thời gian hàng thập kỷ. Để có thể thưởng thức hương vị tuyệt vời nhất của rượu vang Montrose, rượu cần được lưu trữ trong ít nhất 10-20 năm trong chai.

10. Chateau Haut Bailly

Haut Bailly là một nhà máy sản xuất rượu vang Graves Cru Class nằm trên đồi của khu vực Pessac-Léognan ở Bordeaux.

Nơi đây sản xuất chỉ các loại rượu vang đỏ pha trộn với Cabernet Sauvignon (65%), Merlot (25%) và Cabernet Franc (10%).

Các loại rượu vang của Haut-Bailly như La Parde de Haut Bailly năm 2011, Pessac-Leognan có vị mượt mà và mịn màng, với hương vị đất và độ sâu của trái cây.

chateau haut bailly range 2018

11. Dom Perignon

Dom Perignon là thương hiệu Champagne vintage được sản xuất bởi hãng Moët & Chandon, một nhà máy sản xuất rượu vang và là cổ đông của tập đoàn hàng xa xỉ Moët Hennessy Louis Vuitton. Rượu được đặt theo tên của một tu sĩ Benedectine thế kỷ 17, là một trong những người tiên phong cho rượu Champagne.

Dòng vang này được lên men từ 60% nho Chardonnay và 40% nho Pinot Noir.

Đặc biệt, mỗi chai rượu chỉ chứa nho từ một năm duy nhất – và bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ chai Dom Perignon phiên bản không có niên vụ nào.

Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích rượu Champagne vintage.

12. Chateau Smith Haut Lafitte

Chateau Smith Haut Lafitte là thương hiệu rượu vang Pháp thuộc phân loại chính thức của rượu vang Bordeaux từ năm 1855 sản xuất tại khu vực Pessac-Léognan.

Bạn sẽ tìm thấy những chai rượu vang đỏ như Smith Haut Lafitte Rouge năm 2010 với cấu trúc mượt mà và hương thơm quyến rũ, và những chai rượu vang trắng từ nho Sauvignon Blanc, với hương vị tinh tế của gỗ và chanh.

Hãy nhớ rằng, những chai rượu vang Pháp cao cấp này cần được lưu trữ trong chai ít nhất 8-10 năm trước khi mở nắp.

Chateau Smith Haut Lafitte

13. Chateau Pichon Lalande

Thương hiệu Chateau Pichon Lalande thuộc phân hạng Second Growth được sản xuất tại vườn nho Louis Roederer ở Pauillac, Bordeaux.

Một chai Pichon Lalande sẽ có hương vị tuyệt nhất khi đã lưu trữ trong chai ít nhất từ 10-12 năm và đạt độ chín tối đa từ 15-40 năm sau khi thu hoạch nho.

Về hương vị, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của các loại trái cây đen, nấm truffle, quả lý chua và gỗ tuyết tùng kết hợp với một cảm giác mượt mà, như lụa trên đầu lưỡi.

14. Chateau Y’Quem

Chateau Y’Quem là thương hiệu Premier Cru Supérieur được sản xuất tại vùng Sauternes thuộc khu vực Graves của Bordeaux.

Quá trình sản xuất rượu bao gồm việc chọn lựa chỉ những quả nho hoàn toàn bị nấm Botrytis tấn công với mức sản lượng cực thấp, chỉ đủ để mỗi cây nho cho ra một ly rượu.

Những chai rượu ngọt này được làm từ giống nho Sémillon và Sauvignon Blanc, được đặc trưng bởi sự phức tạp, tập trung và độ axit cao.

15. Chateau Troplong Mondot

Chateau Troplong Mondot là Premier Grand Cru classé được sản xuất tại vùng Saint-Émilion thuộc bờ phải của Bordeaux.

Chateau Troplong Mondot có hương vị đặc biệt đậm đà, gợi nhớ đến hương vị của mận đen, cam thảo, cà phê, gia vị, quả mâm xôi đen, đá, socola và hoa. Nó sẽ có hương vị tuyệt nhất sau khi đã lưu trữ trong chai trong khoảng từ 8-10 năm.

16. Bollinger RD

Bollinger RD là thương hiệu vang sủi bọt được sản xuất bởi Bollinger tại khu vực Champagne. Tên gọi RD hay “récemment dégorgé” có nghĩa là “vừa mới loại bỏ cặn bã”, được ủ trong 8 năm trên cặn (chứa men vi sinh và các hạt còn lại khác), tạo ra những hương vị phức tạp.

Trên nhãn của sản phẩm, bạn sẽ tìm thấy ngày loại bỏ cặn (ngày mà cặn được loại bỏ).

Không giống với những chai vang khác,

Chai Bollinger RD thường được đóng gói sẵn sàng cho việc thưởng thức của bạn.

Bollinger RD champagne

17. Chateau Conseillante

Chateau Conseillante hay còn gọi là La Conseillante, là rượu vang Bordeaux được sản xuất tại vùng Pomerol. Mặc dù là một trong số ít thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp không được phân loại năm 1855, nhưng đây là một trong những nhà sản xuất rượu vang Pomerol hàng đầu.

Độ tuổi trung bình của Chateau La Conseillante, với hương vị hài hòa, tinh tế và nhẹ nhàng là 34 năm. Rượu sẽ mang đến cho bạn những hương vị của mận, quả anh đào đen, hoa, quả mâm xôi đen và socola, sẽ làm tan chảy trái tim của những người yêu thích rượu vang.

18. Chateau Pontet Canet

Chateau Pontet Canet là thương hiệu Cinquièmes Cru được sản xuất tại một vườn nho cùng tên tại khu vực Pauillac thuộc Bordeaux.

Một điều thú vị đặc biệt ở vườn nho Pontet Canet là sự hiện diện của những con ngựa đóng vai trò làm đất thay vì các chiếc máy cày, bởi vì chúng không đi qua cùng một vị trí hai lần, giúp thông thoáng đất tốt hơn.

Loại rượu Bordeaux mạnh mẽ này có hương vị đậm đà, cân bằng và nồng tannin, sẽ có hương vị tuyệt nhất sau khi đã lưu trữ trong chai ít nhất 10 năm.

19. Chateau Lynch Bages

Chateau Lynch Bages là loại vang đỏ Cinquièmes Cru khác được sản xuất tại Pauillac, Bordeaux.

Nhân cách đặc trưng của chai rượu này là màu sắc đậm, cấu trúc chắc chắn với độ tannin tốt và kết cấu mềm mại. Nó cần từ 15-20 năm để hiển thị hết tốt nhất những hương vị của mình, bao gồm đất ẩm, quả lý chua, thuốc lá và nấm truffle.

Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

20. Chateau Câlon Ségur

Thương hiệu rượu vang Chateau Câlon Ségur được sản xuất tại vùng sản xuất rượu Saint-Estèphe của Bordeaux.

Thành phần chủ yếu của chai rượu này bao gồm 78% Cabernet Sauvignon, 20% Merlot và 2% Petit Verdot.

Những chai rượu Troisièmes Crus Classé (Third Growth) này phát triển và lão hóa rất tốt. Những chai rượu đậm đà, chín muồi và tinh tế sẽ có hương vị tuyệt nhất sau khi đã lưu trữ trong chai từ 10-15 năm.

21. Taittinger

Taittinger là một vườn nho Pháp tại Reims sản xuất hai loại rượu nổi tiếng là Comtes de Champagne và Brut Reserve không có năm sản xuất.

Brut Reserve là sự pha trộn của 40% Chardonnay, 35% Pinot Noir và 25% Pinot Meunier với hương vị trái cây tươi và mùi bánh mì.

Comtes de Champagne được làm từ 100% nho Chardonnay, và Comtes de Champagne Rosé được làm từ 70% Pinot Noir và 30% Chardonnay.

Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của pháp Taittinger

Kết luận

Trên đây là danh sách các thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp mà bạn có thể mua để đầu tư hoặc làm quà tặng sếp cao cấp.

Thông thường những chai vang Pháp này ít dùng để uống thường xuyên vì có giá khá cao, nó phù hợp để làm quà biếu khách hàng hay đối tác trong làm ăn kinh doanh hơn.

Nếu bạn muốn những chai rượu tốt hơn để uống hãy tham khảo danh mục rượu vang pháp nhập khẩu của Wine Wander, hoặc tham khảo bài viết các thương hiệu rượu vang ở Việt Nam để biết hiện tại người Việt chúng ta đang quan tâm đến những loại vang nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *